Thị Trường Việt Nam Đủ Lớn Cho Tham Vọng Kinh Doanh Của Nhật Bản

Thị Trường Việt Nam Đủ Lớn Cho Tham Vọng Kinh Doanh Của Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thị trường Việt Nam đủ lớn để các công ty Nhật Bản thực hiện các kế hoạch đầu tư đầy tham vọng và chuyển dịch chuỗi cung ứng.

Thông qua Việt Nam, các công ty Nhật Bản có thể tiếp cận khối ASEAN với dân số gần 650 triệu người, thủ tướng cho biết tại cuộc họp hôm thứ Hai, ngày 7/9 với 15 công ty Nhật Bản có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. 15 công ty này là một phần trong số 87 công ty mà chính phủ Nhật Bản đang hỗ trợ ngân sách để chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho biết, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến Việt Nam như một điểm đến đầu tư “Bình Thường Mới” trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra. Ngài đại sứ cũng  đề nghị Việt Nam nối lại hoạt động đi lại giữa hai nước và cải thiện việc giải ngân vốn công cho các dự án lớn để thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài và tăng xếp hạng tín dụng của Việt Nam.
Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) đề nghị Việt Nam tạo cơ chế khuyến khích xây dựng cơ sở hạ tầng theo hình thức đối tác công tư (PPP) và cho phép các công ty Nhật Bản tăng tỷ lệ sở hữu trong các tập đoàn nhà nước. Bởi vì các công ty lớn của Nhật Bản thường lấy nguồn cung cấp từ các công ty nhỏ hơn, nên JCCI đề xuất rằng Việt Nam nên thu hút cả chuỗi sản xuất thay vì chỉ mời các công ty chủ chốt.

Nhật Bản là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ tư tại Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay với tổng vốn đăng ký 1,64 tỷ USD, sau Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc.

*Nguồn: e.vnexpress.net