Chuẩn Bị Cho Sự Dịch Chuyển Chuỗi Cung Ứng Trong Khu Vực

Chuẩn Bị Cho Sự Dịch Chuyển Chuỗi Cung Ứng Trong Khu Vực

Đầu tháng 6 năm 2020, Đại sứ Kritenbrink, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã ra mắt chuỗi hội thảo trực tuyến mới, xem xét cách Việt Nam có thể chuẩn bị cho sự dịch chuyển chuỗi cung ứng trong khu vực và làm thế nào để các công ty Hoa Kỳ có thể hỗ trợ cho việc dịch chuyển này, cũng như để tăng cường đầu tư của Hoa Kỳ vào lĩnh vực chuỗi cung ứng.

Theo dữ liệu thương mại mới nhất trong năm qua được công bố từ Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ cho thấy nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam tăng 35,6%, nhiều hơn so với mức giảm 16,2% hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc. Có thể thấy triển vọng đối với Việt Nam khi chúng ta dần thắt chặt mối quan hệ với Hoa Kỳ khi là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Hoa Kỳ, chiếm 23,2% xuất khẩu hàng hóa trong năm 2019, từ mức 19,5% của năm ngoái.

Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ nên có cách tiếp cận tích cực hơn trong việc định hình các mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để thúc đẩy đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tiếp cận tới các thị trường đầy hứa hẹn và thúc đẩy sự ổn định tại khu vực quan trọng về chiến lược địa lý.

“Theo tôi, Việt Nam đang làm rất tốt trong việc thu hút đầu tư từ nước ngoài nhờ lực lượng lao động trẻ, năng động, ngày càng hiểu biết và làm việc chăm chỉ. Những cải cách và đột phá kinh tế mà Việt Nam đạt được cũng khiến nhiều người lạc quan về tương lai của Việt Nam” – Đại sứ Kritenbrink cho biết.

Việt Nam là một thị trường quan trọng đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ông Kritenbrink cho rằng đại dịch COVID-19 đã tạo ra  các thách thức lẫn cơ hội cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, như việc dịch chuyển chuỗi cung ứng. Sự dịch chuyển này có thể sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam.

Mặc dù các công ty Hoa Kỳ vẫn lo lắng về chính sách và các luật thuế đối với các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, Đại sứ Kritenbrink cho rằng chính phủ Việt Nam trong những năm gần đây đã nỗ lực cải thiện những vấn đề này nhằm thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn. Khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn vì đại dịch COVID-19 và các doanh nghiệp Hoa Kỳ có xu hướng dịch chuyển dây chuyền sản xuất rời khỏi Trung Quốc, Đại sứ Kritenbrink cho biết đây là cơ hội rất tốt cho Việt Nam.

Ông cũng cho biết thêm hợp tác phát triển năng lượng của Việt Nam sẽ là điểm nhấn cho tương lai của quan hệ song phương, khi Việt Nam cần mở rộng lĩnh vực này để đáp ứng quy mô sản xuất trong tương lai. Hoa Kỳ có thể hỗ trợ Việt Nam các loại công nghệ năng lượng sạch và năng lượng tái tạo mới. Trong bối cảnh thế giới đang cố gắng phục hồi các tác động do đại dịch COVID-19 gây ra, Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh hai nước nên tận dụng các cơ hội mới nổi để thúc đẩy hợp tác thương mại song phương, phù hợp với thế mạnh của mỗi bên.

Đại sứ của Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng chính phủ Việt Nam có thể đã lường trước những thay đổi trong chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu kể từ trước đại dịch COVID-19 và đã thực hiện một số bước để thích ứng với các điều kiện mới. Do đó, Việt Nam đang ở một vị trí thuận lợi để nhận được những lợi ích mà sự thay đổi này mang lại cũng như có thể đối phó với những thách thức sắp tới.

*Nguồn: Vietnam Logistics Review