Ông JASON NAM – Trưởng Chi Nhánh ITL – Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ, Tập Đoàn ITL

Ông JASON NAM – Trưởng Chi Nhánh ITL – Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ, Tập Đoàn ITL

Công tác nâng cao ý thức lái xe an toàn cho đội ngũ lái xe và các chương trình vận tải xanh là vấn đề hàng đầu mà Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ luôn quan tâm và lên kế hoạch tổ chức thực hiện thường xuyên. Bên cạnh việc kinh doanh, chúng tôi chú trọng việc lái xe an toàn tuyệt đối trước và sau tay lái, để đảm bảo an toàn cho người lái xe và xã hội.

Câu 1. Là một chuyên gia trong lĩnh vực giao nhận vận tải đường bộ, ông có thể chia sẻ những nhận định của mình về tác động của đại dịch Covid-19 đối với thị trường này như thế nào, thưa ông? 

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực và tác động mạnh mẽ đến các doanh nghiệp vận tải trong ngành Logistics Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực vận tải hàng hóa đường bộ bằng container. Vì đặc trưng của ngành vận tải  hàng hóa bằng container gắn liền với các hoạt động xuất nhập khẩu của đất nước và các hoạt động này hoàn toàn phụ thuộc vào nền kinh tế thế giới. Vì những ảnh hưởng của dịch bệnh trong giai đoạn này nên nhiều nhà máy đã phải tạm ngưng hoạt động, nguồn cung/cầu ít đi nên khối lượng hàng hóa cần lưu chuyển cũng ít đi, dẫn đến việc vận chuyển và giao nhận hàng hóa trong chuỗi cung ứng cũng giảm xuống đáng kể. Điều này gây ra ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ kho bãi, kho ngoại quan, vận tải và dịch vụ hải quan,… đều bị giảm sản lượng và doanh thu đáng kể. Bên cạnh đó, vấn đề nguồn lực lao động trong giai đoạn này cũng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải.

Chính vì vậy, để thích ứng với tình hình mới và duy trì đà tăng trưởng kinh doanh, các doanh nghiệp buộc phải có những các biện pháp thay đổi kịp thời và phù hợp với tình hình thị trường.

Câu 2. Thưa ông, là người đứng đầu Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ, chi nhánh thuộc Tập đoàn ITL, ông có thể chia sẻ các định hướng và chiến lược sắp tới của doanh nghiệp mình trong lĩnh vực giao nhận vận tải đường bộ nhằm đối phó với tình hình đại dịch Covid-19?

Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ là chi nhánh trực thuộc Tập đoàn ITL. Chúng tôi đang sở hữu một đội xe phục vụ dịch vụ vận tải đường bộ tuyến Nam – Bắc bao gồm hơn 150 xe container đầu kéo và 400 rơmooc được phân bổ tại 3 trung tâm Logistics tại Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. HCM sẽ mang lại cho các khách hàng nhiều sự lựa chọn giá trị qua những giải pháp vận tải đường bộ chất lượng cao.

Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ đã sớm có một bài học rất lớn cho mình trước đại dịch Covid-19 này, đó là vào 2014 – 2015 chúng tôi đã tập trung vào các nguồn hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc và ngay khi có sự thay đổi liên quan đến chính sách giữa hai nước thì nguồn hàng bị buộc phải đình trệ và điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ ở ngay thời điểm đó.
Từ bài học lớn này, chúng tôi đã nhìn nhận lại toàn bộ quá trình và có sự  thay đổi rất lớn trong định hướng kinh doanh của mình sau này. Theo đó, để tạo được sự phát triển vững chắc cho doanh nghiệp trong tình hình thị trường kinh doanh luôn biến động, Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ đã xây dựng chiến lược kinh doanh tập trung vào các mục tiêu chính, bao gồm:

 •  Tập trung xây dựng đội ngũ nhân viên có năng lực, chuyên nghiệp
 • Đoàn xe vận tải hoạt động theo định hướng chuyên nghiệp, và chuyên tuyến
 • Phải có nguồn cung hàng hóa vững chắc: Tập trung tìm kiếm đa dạng nguồn hàng, tập trung vào các khu công nghiệp, các nhà máy sản xuất và sản phẩm thiết yếu phù hợp với nhu cầu của nhiều thị trường như Châu Âu, Mỹ,…
 • Kiểm soát và tối ưu chi phí vận hành và nâng cao hiệu suất hoạt động, tận dụng và phát huy thế mạnh của đội ngũ nhân lực
 • Đưa ra từng mục tiêu ngắn hạn cho từng cá nhân, đội xe, nhóm xe dự án để đẩy mạnh năng suất hoạt động của đội ngũ
Bên cạnh ưu tiên hàng đầu mà Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ luôn đề cao và duy trì trong mọi trường hợp là vấn đề An Toàn, chúng tôi cũng đang áp dụng một số định hướng và chiến lược kinh doanh trong giai đoạn khủng hoảng của đại dịch Covid-19:
 1. Nỗ lực tạo ra nhiều giá trị cộng thêm cho khách hàng
 2. Không chạy theo sản lượng bằng mọi giá
 3. Không chạy theo doanh thu bằng mọi giá
 4. Tối ưu chi phí khai thác bằng cách phân bổ chi phí hợp lý cho từng dự án từ đó xem xét hiệu quả thực tế khai thác để có những chính sách phù hợp. Tối ưu chi phí khai thác xuất phát từ việc tái cấu trúc lại đoàn xe và phương tiện nhằm cắt giảm chi phí nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần giúp Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ có kết quả kinh doanh trong khủng hoảng tốt hơn dự đoán được đưa ra trước đó, từ đó làm cơ sở để duy trì phát triển lâu dài.
 5. Tập trung phát triển các dự án vừa và lớn, đưa toàn bộ xe do Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ vận hành vào khai thác hàng dự án nhằm khắc phục các vấn đề quản lý về chi phí. Hợp tác với các đơn vị liên kết khai thác các tuyến đường nhỏ lẻ nhằm tạo sự vững chắc về nguồn hàng. Nhờ chính sách này mà trong thời gian vừa qua khi các đơn vị vận tải khác phải dừng xe, giảm biên chế thì Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ vẫn duy trì được hoạt động và đảm bảo thu nhập cho người lao động.
 6. Kiểm soát hiệu quả sử dụng phương tiện và  tài sản chặt chẽ
 7. Tìm các giải pháp giúp khách hàng của chúng tôi tối ưu chi phí nhất trong giai đoạn này
 8. Chú trọng đào tạo và nâng cao chất lượng, kĩ năng làm việc của đội ngũ nhân viên
Câu 3. Được biết Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ rất quan tâm đến các hoạt động nâng cao ý thức lái xe an toàn cho đội ngũ lái xe và các chương trình vận tải xanh, ông có thể chia sẻ thêm về các hoạt động này và ý nghĩa của nó thưa ông?  Công tác nâng cao ý thức lái xe an toàn cho đội ngũ lái xe và các chương trình vận tải xanh là vấn đề hàng đầu mà Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ luôn quan tâm và lên kế hoạch tổ chức thực hiện thường xuyên. Bên cạnh việc kinh doanh, chúng tôi chú trọng việc lái xe an toàn tuyệt đối trước và sau tay lái, để đảm bảo an toàn cho người lái xe và xã hội.

Cùng với hoạt động nâng cao ý thức lái xe an toàn cho đội ngũ lái xe và các chương trình vận tải xanh dành cho các đơn vị vận tải của Tập đoàn ITL như cuộc thi Lái Xe Phòng Vệ Và Sinh TháiVận Tải Hàng Hóa & Logistics Xanh Bền Vững được tổ chức thường niên, Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ cũng thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo và trao chứng chỉ cho các lái xe về các kỹ năng lái xe an toàn, cập nhật kiến thức về luật giao thông, lái xe sinh thái để tiết kiệm nhiên liệu và giảm thải ra môi trường, mời giảng viên là các chuyên gia đến từ các tổ chức uy tín, Cảnh sát giao thông đến giảng dạy.

Với những nỗ lực của mình, tháng 6/2019 Tập đoàn ITL và Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ đã vinh dự nhận được Chứng Chỉ Xanh Cấp I về việc thực hiện chương trình Vận Chuyển Xanh từ tổ chức Green Freight Asia. Đây là một bảo chứng uy tín về cam kết bảo vệ môi trường của tập đoàn ITL và Trung Tâm Vận Tải Đường Bộ trong lĩnh vực Logistics chuyên nghiêp.